Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Yoga và Thiền có giống nhau không? Khác nhau chỗ nào?

Yoga và Thiền có giống nhau không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Như chúng ta đã biết, một hệ thống Yoga toàn diện bao gồm các tư thế (Asana), kỹ thuật thở (Pranayama), thiền định và lối sống – tuy nhiên “thiền định” ở đây không bao hàm toàn bộ khái niệm Thiền. Thực ra, Yoga và Thiền hiện nay là hai trường phái rèn luyện thân tâm độc lập, chúng khác xa nhau.

Để hiểu được sự khác biệt giữa hai trường phái này, trước hết chúng ta hãy truy nguyên về nguồn gốc của chúng. NGUỒN GỐC CỦA YOGA VÀ THIỀN ĐỊNH Nguồn gốc của Yoga Trong phạm vi lịch sử văn minh lần này của nhân loại mà chúng ta có thể tìm hiểu đến được thì Yoga và Thiền định đều xuất phát từ một cái nôi: đó là nền minh triết Ấn Độ cổ xưa, cách đây khoảng 5000 năm; trong kinh Veda – thánh thư lâu đời nhất của Ấn Độ đã có nhắc đến Yoga và Thiền định.

yoga-va-thien

Giai đoạn này Yoga chưa phải là một trường phái độc lập. Các thiền sinh thực hành thiền định và các động tác nhấn mạnh vào nghi lễ nhằm đạt được nhận thức về Thực Tại Tối Cao. Về sau, các thiền sinh không muốn chỉ thực hiện các động tác nghi lễ tượng trưng nữa, họ muốn có một trải nghiệm tâm linh trực tiếp. Vì vậy, Yoga ra đời, và phát triển rực rỡ nhất vào thời kỳ mà Pantanjali – vị hiền triết cổ xưa của Ấn Độ – biên soạn cuốn sách kinh điển Pantanjali Yoga, trong đó nghệ thuật và khoa học Yoga được hệ thống thành tám cấp bậc rằng Yoga cổ điển nhấn mạnh vào sự rèn luyện đức hạnh, kiềm chế những xao động trong trường ý nghĩ và cuối cùng đạt đến Samadhi – trạng thái nhập định.

Tuy nhiên, đến thời cận đại và hiện đại thì Yoga đã phân hóa thành nhiều trường phái khác nhau, trong đó có một trường phái là Hatha Yoga tập trung vào phát triển các động tác cùng các kỹ thuật thở phức tạp nhằm thanh lọc cơ thể và tâm trí. Thiền định được thêm vào như một phương pháp thư giãn và thường được kết hợp với kỹ thuật thở (Pranayama). Yoga phổ truyền trong xã hội ngày nay mà phần lớn chúng ta thực hành chính là Hatha Yoga.

YOGA VÀ THIỀN KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

YOGA VÀ THIỀN KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

Cả hai bộ môn Yoga và Thiền đều có nhiều nhánh rất phức tạp, tuy nhiên chúng ta chỉ làm phép so sánh Hatha Yoga và Thiền định Anapanasati – tức là những trường phái rèn luyện thân tâm phổ truyền trong xã hội, không liên quan đến tu luyện và tôn giáo, có liên hệ trực tiếp với chúng ta.

Về mục tiêu:

Hatha Yoga và Thiền định Anapanasati cùng có một mục tiêu chung là đạt được sự thanh lọc thân thể và tâm trí. Tuy nhiên, các học viên tham gia Hatha Yoga ngày nay quan tâm nhiều hơn đến phương diện “thân thể”, nghĩa là đạt được một thân thể khỏe mạnh, chữa lành các bệnh tật cụ thể hoặc là để có một vóc dáng đẹp. Trong khi đó, Thiền định Anapanasati nhấn mạnh vào yếu tố “tâm trí”, thả lỏng thân thể và tâm trí tuyệt đối để nguồn năng lượng dồi dào của vũ trụ tràn vào, kích hoạt khai mở con mắt thứ ba, tâm trí được thăng hoa và tiếp cận được nhiều sự thật kỳ diệu trong vũ trụ. Dĩ nhiên trong quá trình đó thân thể cũng được thanh lọc và chữa lành mọi bệnh tật.

Về phương pháp:

Phương pháp mà Hatha Yoga và Thiền định Anapanasati dùng đến là hoàn toàn khác nhau. Trong khi cốt lõi của Yoga là “kiểm soát”, đưa thân thể vào những tư thế đã được quy định đòi hỏi sự chính xác nghiêm ngặt, qua đó đạt được sự làm chủ đối với thân thể thì cốt lõi của Thiền định là “buông bỏ”, hoàn toàn không có bất kỳ một sự cưỡng chế nào, ngay cả hơi thở cũng buông bỏ. Hệ thống của Yoga bao gồm nhiều kỹ thuật phức tạp mà để thực hành được thì học viên Yoga cần có một người hướng dẫn. Trong khi đó, Thiền định rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự thực hành Thiền sau khi đã nắm được phương pháp.

Về đối tượng học viên:

Thực hành Hatha Yoga hay Thiền Anapanasati đều giúp bạn đạt được những lợi ích về sức khỏe, chữa lành bệnh tật và tâm trí được cân bằng, hài hòa. Tuy nhiên khi đi sâu hơn thì Hatha Yoga và Thiền Anapanasati có sự khác biệt, vì vậy tùy vào mục tiêu của mình mà bạn có thể chọn lựa theo đuổi Hatha Yoga hay Thiền Anapanasati. Nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng (giảm cân, tăng cân, thể hình), hoặc đơn giản là bạn yêu thích những tư thế thách thức giới hạn của thể xác thì bạn nên chọn Yoga. Nếu mục tiêu của bạn tập trung vào việc phát huy năng lực của tâm trí, đạt được một tâm trí trong sáng, đầy sức mạnh và khai mở những tiềm năng của bản thân thì bạn nên chọn Thiền.

Bạn đang có nhu cầu học Yoga nhưng không thể đến các lớp Yoga tại các trung tâm, bạn đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề thời gian và những bất cập khác như: bất tiện trong di chuyển, không thoải mái ở những không gian đông người, phụ nữ và trẻ em muốn được học tại nhà,…. Để giải quyết được những khó khăn này, rất nhiều người đã lựa chọn cách học với gia sư hướng dẫn bài tập Yoga ngay tại nhà mình.

Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung cấp giáo viên dạy Yoga tại nhà cho các bạn học viên có nhu cầu. Bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ chúng tôi chuyên cung cấp gia sư dạy Yoga tại nhà tốt nhất. Với rất nhiều kinh nghiệm có được trong việc hướng dẫn cho học viên tập luyện Yoga từ cơ bản đến chuyên sâu.

Còn chần chừ gì nữa hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay để được tư vấn và sắp xếp gia sư phù hợp cho bạn nhé!

TƯ VẤN HỌC : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 

Nhận dạy yoga tại nhà học viên và tại công ty

Bài viết liên quan

MANG THAI KHỎE KHOẮN CÙNG YOGA MỖI NGÀY Khoảng thời gian mang thai là thời g Lưu ý trong 3…
LOẠI BỎ CƠN ĐAU KHỚP GỐI NHỜ YOGA
LOẠI BỎ CƠN ĐAU KHỚP GỐI NHỜ YOGA Các khớp xương của chúng ta, đặc biệt là khớp gối, rất…
BÀI TẬP YOGA TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THAI KỲ
BÀI TẬP YOGA TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THAI KỲ Tháng ngày thai nghén chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ…
CÁCH NHẬP THIỀN DỄ DÀNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
CÁCH NHẬP THIỀN DỄ DÀNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU Thiền là một kỹ năng đơn giản trong Yoga, dẫn dắt…
YOGA BAY CÓ ƯU THẾ GÌ HƠN SO VỚI YOGA TRUYỀN THỐNG?
YOGA BAY CÓ ƯU THẾ GÌ HƠN SO VỚI YOGA TRUYỀN THỐNG? Yoga bay thực sự có những ưu thế…
BÀI TẬP YOGA LẤY LẠI CẢM HỨNG VÀ NĂNG LƯỢNG SAU NGÀY LỄ
BÀI TẬP YOGA LẤY LẠI CẢM HỨNG VÀ NĂNG LƯỢNG SAU NGÀY LỄ Những ngày lễ sẽ ngốn của chúng…